Công thức sử dụng một số thảo dược kháng bệnh cho tôm

Sử dụng chiết xuất thảo dược để tăng cường miễn dịch và kiểm soát bệnh cho tôm nuôi được biết đến từ lâu, và hai năm qua các chuyên gia ở Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ thực hiện chương trình Đổi mới sáng tạo tôm Mekong tập trung nghiên cứu đưa ra một số công thức cụ thể.

Cây ổiLá ổi (Psidium guajava)

“Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung cao chiết lá ổi có tiềm năng ứng dụng nhằm tăng cường miễn dịch không đặc hiệu, cải thiện tăng trưởng và phòng bệnh do V. parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng”, Tiến sỹ Hằng kết luận.

Chất chiết lá bàng, diệp hạ châu thân đỏ kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy

Theo Phó giáo sư-Tiến sỹ Trần Thị Tuyết Hoa, bệnh truyền nhiễm trên tôm nuôi diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt với sự xuất hiện của bệnh hoại tử gan tụy cấp tính vào năm 2009. Trong bối cảnh đó, việc bổ sung các chất chiết thảo dược có hoạt tính kháng mầm bệnh vào thức ăn được xem như giải pháp an toàn để phòng bệnh cho các đối tượng nuôi thủy sản. Nhiều loại thảo dược được xác định có tác dụng kháng khuẩn, kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, và khả năng kháng bệnh ở động vật thủy sản.

“Đối với tôm, chất chiết lá bàng (Terminalia catappa), diệp hạ châu thân đỏ (Phyllanthus urinaria) bổ sung vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng được xác định mang lại nhiều kết quả tích cực giúp phòng bệnh cho tôm nuôi. Đặc biệt trong kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi”, Phó giáo sư-Tiến sỹ Trần Thị Tuyết Hoa cho biết.

Lá bàngBổ sung 1% chất chiết diệp hạ châu thân đỏ, 1% chất chiết lá bàng vào thức ăn giúp tôm kháng lại Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính với tỷ lệ chết tích lũy 40% thấp hơn so với nhóm tôm không bổ sung là 71,1%

Cụ thể, sau 4 tuần sử dụng thức ăn có bổ sung thảo dược, kết quả ghi nhận: Nồng độ bổ sung 1% chất chiết diệp hạ châu thân đỏ, 1% chất chiết lá bàng cho hiệu quả về tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc bổ sung 1% chất chiết bàng giúp tôm thẻ chân trắng tăng cường sức khỏe, thể hiện qua các chỉ số miễn dịch (chỉ số huyết học, hoạt tính phenoloxidase, hoạt tính superoxide dismutase). Đặc biệt, việc bổ sung thảo dược vào thức ăn giúp tôm kháng lại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính với tỷ lệ chết tích lũy 40% thấp hơn so với nhóm tôm không bổ sung thảo dược là 71,1%.

“Những kết quả đạt được của nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của chất chiết lá bàng, diệp hạ châu thân đỏ trong nuôi tôm thương phẩm”, Phó giáo sư-Tiến sỹ Trần Thị Tuyết Hoa kết luận.

                                                                                                                                                                Sáu Nghệ